Nhà bếp sắp xếp như thế nào đảm bảo vận an lành cho cả nhà

Nhà bếp (tủ bếp, kệ bếp) là nơi nấu nướng cho cả nhà, bảo đảm sức khỏe và làm nên ra không khí sum họp gia đình trong bữa ăn vui vẻ, bởi vậy đây là vùng rất cần thiết mà ông bà ta từ xưa đã thật sự rất chú ý tới.

Trong thuật phong thuỷ cũng có số lượng điều thật sự rất đáng lưu ý về việc bài trí cho khoảng vùng này.

Trước hết, nhà bếp phải phải được tránh gió – theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tích cực. Bếp không nên đặt lộ liễu và vô cùng nên tránh đặt ngay cửa chính. Đặt tựa vào tường chứ không nên đặt ngay trước cửa sổ.



Bởi vì các luồng khí từ ngoài sẽ lùa thẳng vào bếp làm mất mát ngọn lửa – một thứ quý giá trong cuộc sống con người. Điều này cũng có cơ sở khoa học, hợp lý bởi nếu bếp đặt ở nơi có nhiều gió sẽ khiến cho lửa bếp không ổn định, khó cháy hoặc thậm chí nguy hiểm do hoả hoạn.

Nhà bếp, tủ bếp và những điều nên tránh trong phong thủy

Thuật phong thuỷ còn khuyên không nên đặt bếp đối diện cùng nhà vệ sinh, đó là điều tối kiêng về mặt an toàn thực phẩm. Nhà bếp cũng không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ, dù là cách một bức tường. Vì bếp là nơi nóng bức, khói lửa, nếu để quá gần nơi nghỉ ngơi của con người sẽ tác động đến sức khoẻ, quá trình hô hấp.


Ngoài ra, trong sắp xếp bếp, người ta còn kỵ đặt bếp ngược hướng nhà (nghĩa là bếp đưa lưng về hướng cửa), đặt bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước vì lửa và nước thường xung khắc, không hoà thuận. Cũng cần lưu ý, không nên đặt bếp nơi có xà ngang đè bên trên và không để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh gỗ sồi và tần bì

Có nên đặt gương trên bàn làm việc?

Có nên mua bàn ghế văn phòng đã qua sử dụng không?